รับออกแบบและก่อสร้าง บ้านคุณภาพ
Main Menu

ขั้นตอนการก่อสร้าง

สาระน่ารู้

ติดต่อเรา

 

TEL : 086-5940414

          084-5490552

ID LINE : jr-house


 สถิติวันนี้ 71 คน
 สถิติเมื่อวาน 50 คน
 สถิติเดือนนี้
สถิติปีนี้
สถิติทั้งหมด
161 คน
13476 คน
731432 คน
เริ่มเมื่อ 2012-03-22
 

วัสดุที่เราเลือกใช้
รับออกแบบบ้าน เขียนแบบบ้าน  แบบบ้านชั้นเดียว แบบบ้านสองชั้น แบบบ้านสวย แบบรีสอร์ท แบบแปลนบ้าน  แบบอาคารพาณิชย์ แบบทาวน์เฮ้าส์

รับออกแบบ เขียนแบบ ก่อสร้าง บ้าน และอาคารทั่วไป TEL:0865940414

สาระน่ารู้สำหรับคนรักบ้าน : เรื่องรอยร้าว

คนรักบ้านทุกคนมักจะมีปัญหาโลกแตกเหมือนๆ กันครับ ในเรื่องของรอยร้าว  ทำไม ต้องมาร้าวตรงนั้นที ตรงนี้ที โดยเฉพาะถ้าบ้านที่ไม่ได้รับการควบคุมงานที่ดี หรือผู้รับเหมามักง่าย รอยร้าวก็จะยิ่งมากเป็นเงาตามตัว รอยร้าวเหล่านี้มักจะทำให้เจ้าของบ้านนั้นไม่สบายใจและกังวลในเรื่องของความปลอดภัย (เฮ้อ สร้างไม่ดีแล้วให้เรามาแก้ไข เนอะ) วันนี้เรามีคำตอบในเรื่องนี้ว่าจะดูอย่างไรว่า รอยร้าวนั้นมีอันตรายหรือไม่ เกิดขึ้นเพราะอะไร ผู้รับเหมาโกหกเราหรือไม่ อย่างไรกันครับ

รอยร้าวมีวิธีการตรวจสอบอย่างไร วิธีการตรวจสอบรอยร้าวอย่างง่ายนั้น อันดับแรก เราก็ต้องเป็นคนช่างสังเกตุครับ ดูว่ารอยร้าวนั้นแตกยาวขึ้นหรือไม่ รอยแตกอยู่ส่วนไหนของบ้าน วิธีการดูอย่างง่ายๆ อาจจะเอาปากกาไปขีดเส้นที่ปลายของรอยแตกแล้วจดวันที่ไว้ แล้วรอดูพฤติกรรมของร้อยร้าวที่แตกแยกต่อไป หรืออาจจะใช้กระจกแผ่นบางๆ เล็กๆ หรือกระจกสไลด์สำหรับดูกล้องขยาย เอามาติดกาวและทาบไว้ตรงรอยแยกที่ปลายทั้งสองข้าง แล้วทิ้งไว้ดูว่ากระจกแตกหรือไม่ ถ้ากระจกแตกก็แสดงว่ารอยร้าวนั้นมีการทรุดตัวและขยายออกไปครับ

ตำแหน่งของรอยร้าว โดยปกติจะแบ่งออกใหญ่ๆ ได้เป็น 4 จุดใหญ่ ดังต่อไปนี้

1. รอยร้าวข้างเสาระหว่างผนังกับเสา รอยร้าวประเภทแรกนี้เป็นรอยร้าวที่เป็นรอยต่อระหว่างผนังกับเสา พิจารณาความรุนแรงได้จาก รอยร้าวนั้นมีส่วนลามไปที่ส่วนเสาโครงสร้างหรือผนังจนทำให้เกิดการเอียงหรือโยกหรือไม่ ถ้าไม่ก็ไม่มีอันตรายครับ รอยร้าวนี้เกิดจากเมื่อก่อผนังอาจจะไม่ได้เสียบ “หนวดกุ้ง” เข้าไปเพื่อรั้งผนังกับเสาไว้ให้ไม่เกิดการส่ายหรือบิดตัวออกจากกันครับ

2. รอยร้าวที่สองก็คือรอยร้าวที่หัวเสา หรือปลายของเสานั่นแหละครับ รอยร้าวประเภทนี้จะมีลักษณะเฉียงๆ ที่หัวเสา ตรงส่วนที่คานไปติดกับเสาทั้งสองด้าน ร้อยร้าวประเภทนี้เป็นประเภทอันตรายครับ เพราะแสดงให้เห็นว่า คานไม่สามารถรับน้ำหนักได้ เกิดแรงเฉือน และอาจจะทำให้คานหลุดออกจากหัวเสาได้ ซึ่งผลที่ตามมาก็คือ อาจจะทำให้บ้านทั้งหลังของท่านพังราบลงมา

3. รอยร้าวที่กลางคาน รอยร้าวประเภทนี้ มีอันตรายครับ ถ้าเกิดจากคอนกรีตไม่ใช่ปูนฉาบ มีลักษณะเป็นรอยร้าวที่ตั้งฉากกับแนวนอนของคานที่ตรงกลางคาน หากรอยร้าวนั้นปริออกทำให้เห็นรอยร้าวที่ด้านใต้คานกว้างหรืออ้าออกมากกว่าช่วงบน ก็ต้องรีบแก้ไขอย่างเร่งด่วนครับ เพราะคานตอนนี้รับน้ำหนักมากกว่าปกติอยู่จึงเกิดเป็นแนวโค้ง ทั้งนี้อาจจะดูเบื้องต้นก่อนว่าเกิดจากการใช้งานของเราเองที่เอาของหนักๆ ไปวางไว้ตรงคานหรือว่าคานรับน้ำหนักโครงสร้างไม่ไหว ถ้าเราเอาของหนักๆ ไปวางก็ให้รีบเอาออกครับ เพื่อจะได้ป้องกันเหตุร้ายที่เกิดตามมา

4. รอยร้าวสุดท้ายเป็นรอยร้าวตามยาวใกล้ท้องคานครับ รอยยาวนี้จะเกิดที่คานคอนกรีตเสริมเหล็กบริเวณด้านล่างใกล้ท้องคานเป็นเส้นยาวต่อๆ กัน เกิดจากเหล็กในคานที่เสริมด้านล่างคานนั้น น่าจะเป็นสนิมครับ หรือความหนาของคอนกรีตที่หุ้มเหล็กมีความหนาไม่ตรงกำหนด

เมื่อเรารู้วิธีการดูรอยร้าวแล้วเราก็ต้องรีบทำการแก้ไขนะครับโดยอาจจะให้ช่างผู้รู้หรือวิศวกรโครงสร้างมาให้คำปรึกษาการแก้ไขเบื้องต้น เพื่อที่เราจะได้อยู่บ้านของเราได้อย่างมีความสุข บ้านแพงๆ ใครๆ ก็หวง จริงไหมครับ